Ứng dụng bản đồ số trong quản lý dân cư ở cơ sở ở quận Bắc Từ Liêm: Minh bạch, hiệu quả

Là một trong những địa bàn dân cư đông và phức tạp, Tổ dân phố số 7, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm có trên 400 hộ gia đình và 1.700 nhân khẩu, chưa kể hàng trăm sinh viên thuê trọ và hàng chục gia đình nơi khác đến
Phần mềm quản lý nhà thuốc - ThuocCloud
Phần mềm quản lý nhà thuốc - ThuocCloud
Phần mềm quản lý nhà thuốc - ThuocCloud

Với hướng tiếp cận bản đồ số sẽ phải đạt được tiêu chí: Dễ nắm bắt, dễ sử dụng, chỉ cần thao tác “nhấp chuột” trên máy tính, Chi ủy, lãnh đạo và các đoàn thể tổ dân phố số 7 có thể khai thác được những số liệu, thông tin cần thiết... chúng tôi đã bàn thảo và xây dựng bản đồ số theo mô hình: Tất cả dữ liệu về trình độ dân trí, dân số, họ tên, tuổi tác, địa chỉ dân cư, thậm chí tất cả các căn hộ, thửa đất đều có ghi nguồn gốc, rõ số tầng… đều được hiển thị trên bản đồ số.

Theo đó, để thực hiện mô hình này, quyết tâm xây dựng bản đồ số để ứng dụng vào khu dân cư mình, chúng tôi đã huy động tổng lực lượng, trong đó vận động cả các tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố cùng tham gia công việc này. Trước tiên, để có dữ liệu dân cư, chúng tôi thành lập nhóm tiến hành đi thẩm tra đến từng hộ gia đình, từng xóm ngõ, sau cùng là thực hiện vẽ bản đồ số của toàn bộ khu dân cư qua vẽ Autocad, làm Excel nâng cao… Để khớp các dữ liệu, chúng tôi cũng kết hợp với công an lấy số liệu đó đưa vào sổ dữ liệu, bổ sung để hoàn thiện dần, bởi hàng năm, cơ quan công an phường đều đi kiểm tra lại nhân hộ khẩu. Từ đó, khối cơ sở dữ liệu dân cư ngày một tăng lên theo thời gian. Nhờ đó công tác quản lý dân cư của tổ dân phố được rõ ràng, minh bạch và có hiệu quả hơn, tránh được những nhầm lẫn về số liệu theo cách quản lý ghi chép sổ sách trước đây.

Với các bước triển khai, chỉ trong thời gian ngắn, bản đồ số về dữ liệu dân cư của TDP 7, phường Đức Thắng đã hình thành, đến nay đã được vận hành, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. “Giờ đây ngồi trên máy tính, cơ quan chức năng có thể quan sát được toàn bộ đường đi lối lại, thậm chí nhà dân có mấy tầng, bao nhiêu hộ, bao nhiêu khách thuê trọ đều nắm được hết. Hay năm nay có bao nhiêu cháu đến tuổi nghĩa vụ quân sự, chỉ cần gõ máy tính, ngay lập tức, các thông số cần tìm sẽ hiển thị ra… Đáng kể nhất trong công tác quản lý con người, giờ đây qua thông tin từ bản đồ số, chúng tôi có thể nắm rõ cụ thể thông tin về từng cá nhân, có những biến động gì ( vì thông tin được cập nhật mới trong 6 tháng/lần) nên việc nhận xét cũng dễ dàng, không lúng túng và hình thức như trước đây. Cũng nhờ bản đồ dữ liệu này được kê hiện trạng, chi tiết từng góc nhà, con ngõ nên chẳng may khi xảy ra cháy nổ thì chúng tôi chỉ cần một vài thao tác là có thể chỉ đường, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng lối ra vào, cũng như chỗ nào có trụ nước để lấy nước chữa cháy… - Bí thư Chi bộ TDP 7 phường Đức Thắng Nguyễn Mạnh Hoạt cho biết.