GIS được ứng dụng rộng rãi tại TPHCM

Tại TPHCM, thời gian gần đây, các ứng dụng GIS được chú trọng nhiều hơn. Với chủ đề “Hướng tới đô thị thông minh”, hội thảo Ứng dụng GIS toàn quốc 2018 diễn ra gần cuối năm 2018 đã trở thành sự kiện
Phần mềm quản lý nhà thuốc - ThuocCloud
Phần mềm quản lý nhà thuốc - ThuocCloud
Phần mềm quản lý nhà thuốc - ThuocCloud

Theo PGS-TS Phạm Việt Hòa, Viện trưởng Viện Địa lý tài nguyên TPHCM, việc nghiên cứu khai thác các loại hình công nghệ liên quan đến sự phân bố không gian và biến động theo thời gian (GIS) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị thông minh và bền vững.

Thực tế, GIS đang được ứng dụng ngày càng nhiều và hiệu quả trong các ứng dụng hướng tới xây dựng thành phố thông minh. Trong đó, có thể kể tới bộ nền tảng thông tin địa lý với hơn 60 lớp dữ liệu HCMGIS, ứng dụng bản đồ du lịch tại các quận huyện...

Song song đó là hàng chục ứng dụng GIS khác như hệ thống quản lý bệnh truyền nhiễm, hệ thống quản lý vùng sản xuất rau trên địa bàn TPHCM, hệ thống quản lý lâm sản và động vật hoang dã, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu môi trường ngành công thương, ứng dụng phục vụ công tác giám sát chất lượng nước và môi trường cho Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, ứng dụng quản lý hệ thống phân phối trên địa bàn TPHCM.

Để kết nối tốt hơn, TPHCM đã xây dựng Cổng thông tin địa lý HCMGIS Portal cung cấp nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu không gian địa lý, tài liệu và bản đồ trong HCMGIS.

Nhà cung cấp dữ liệu có thể tải dữ liệu lên hệ thống, nhập thông tin và biên tập hiển thị dữ liệu. Song song đó, người dùng có thể linh hoạt khai thác dữ liệu, xem dữ liệu, chồng lớp dữ liệu để biên tập và chia sẻ các bản đồ, tải dữ liệu từ hệ thống với nhiều định dạng khác nhau.

Hơn nữa, với mong muốn thành lập cộng đồng GIS nhằm thường xuyên trao đổi thông tin, đẩy mạnh việc ứng dụng GIS bằng các giải pháp mới, Sở KH-CN TPHCM còn có chương trình hỗ trợ chuyên gia tư vấn và tài chính để các đơn vị này có điều kiện triển khai ứng dụng GIS. S

ở cũng có chính sách hỗ trợ các đơn vị xây dựng mô hình triển khai thông qua các đề tài nghiên cứu ứng dụng hoặc nghiên cứu khoa học… Trong tương lai, GIS sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong đời sống và không còn là chuyện xa lạ.