Động lực quan trọng nhất cho phát triển kinh tế - xã hội là dữ liệu mở cho người dân và doanh nghiệp

Theo ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, động lực quan trọng nhất cho phát triển kinh tế - xã hội là dữ liệu mở cho người dân và doanh nghiệp.
Phần mềm quản lý nhà thuốc - ThuocCloud
Phần mềm quản lý nhà thuốc - ThuocCloud
Phần mềm quản lý nhà thuốc - ThuocCloud

Vấn đề này, cần được quy định trong luật pháp và trong các quy định của Chính phủ. Hiện nay, chúng ta chưa có một luật nào về dữ liệu mở và bảo vệ thông tin cá nhân.

Quan điểm cá nhân ông không phải là đối đầu với các tập đoàn khổng lồ để chế tạo lại, mà hãy giải quyết những bài toán mà người Việt đang cần. Nếu nói về kinh tế chia sẻ, tôi nghĩ startup Việt Nam phải sáng tạo, đổi mới hơn, tìm ở giữa biển xanh, những ốc đảo của chính mình để phát triển nó lên. Mảng thứ 2 là mảng cực quan trọng, nền tảng của nền kinh tế, tức là sản xuất ra đồ tiêu dùng, dịch vụ hàng ngày. Ở khu vực này, chuyển đổi số là không gian mênh mang, vì vậy, chúng ta rất cần người tài, đội ngũ tài năng.

Về vấn đề này, Việt Nam có lợi thế, vì trí tuệ nhân tạo thực chất là 1 phiên bản của toán học mà Việt Nam lại có truyền thống toán học. Hiện thế giới có khoảng 22.000 chuyên gia về dữ liệu, trong đó, cấp cao có 5.000 người, theo những thống kê không đầy đủ, Việt Nam chiếm gần 1/10 trong số đó. Nhưng làm thế nào để khai thác lợi thế đó, làm thế nào để Việt Nam tiến thật nhanh về nền kinh tế số - đó là thách thức của cả một dân tộc.