Có nên lắp đặt khoang lái bảo vệ tài xế taxi?

Sau vụ việc tài xế taxi bị sát hại ở trước cổng sân vận động Mỹ Đình vào ngày 29.1, nhiều tài xế taxi đã tự đi lắp khoang chắn bảo vệ khoang lái.
Phần mềm quản lý nhà thuốc - ThuocCloud
Phần mềm quản lý nhà thuốc - ThuocCloud
Phần mềm quản lý nhà thuốc - ThuocCloud

Xung quanh việc này có nhiều ý kiến ủng hộ, tuy nhiên cũng có không ít ý kiến băn khoăn.

Phó chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội Đỗ Văn Bằng cho rằng, đã đến lúc các cơ quan chức năng cũng như doanh nghiệp phải nghiên cứu việc lắp khoang bảo vệ chống tấn công tài xế taxi như nhiều nước trên thế giới đã và đang làm.

Việc lắp khoang bảo vệ này sẽ làm phát sinh chi phí của doanh nghiệp, tuy nhiên, động thái chính vẫn nằm ở cơ quan chức năng, ở điều luật. Ngay lập tức, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đã giao cho các phòng ban nghiên cứu, đối chiếu với các quy định pháp luật để có thông tin chính thức về vấn đề này.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý chất lượng an toàn kỹ thuật xe cơ giới đường bộ không cấm việc lắp thêm kết cấu vách ngăn lái xe. Tuy nhiên, sau khi lắp đặt phải được cơ quan đăng kiểm kiểm định, chứng nhận an toàn. Theo đó, việc cải tạo xe cơ giới nói chung cũng như lắp đặt thêm vách ngăn trên taxi nói riêng được thực hiện theo Thông tư 85 ngày 31.10.2014 của Bộ GTVT, quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Chủ phương tiện nếu có nhu cầu có thể thực hiện để giảm nguy cơ bị đối tượng xấu tấn công, cướp của. Với trường hợp lắp tấm vách ngăn vị trí tài xế taxi, có thể đơn giản hóa thủ tục theo hướng bỏ qua các bước thiết kế, thử nghiệm sau khi việc lắp đặt này được trung tâm đăng kiểm nghiệm thu.

Ông Dương Trí Thanh, Phó Tổng giám đốc G7 Taxi, đơn vị sở hữu nhiều xe taxi nhất tại Hà Nội cho biết, việc lắp đặt khung vách ngăn giữa tài xế và hành khách hoặc camera cũng đều là ý tưởng hay với mong muốn là mang đến sự an toàn cho cho lái xe và quan điểm của G7 Taxi là ủng hộ. Tuy nhiên, đối với vách ngăn, cần sự xem xét của các chuyên gia kỹ thuật, của cơ quan ban ngành liên quan đến an toàn vận hành xe, liên quan đến kết cấu xe có đảm đảm bảo an toàn cho lái xe và hành khách đi xe nếu xảy ra va chạm giao thông (thoát hiểm hoặc mảnh vỡ vách ngăn gây mất an toàn...). Đối với lắp đặt camera và truyền dữ liệu về trung tâm điều hành như nhiều nước đã làm thì sẽ tốn chi phí cho đầu tư lắp đặt và đường truyền, đồng thời cũng cần xem xét việc thông tin hình ảnh có thể ảnh hưởng đến đời tư của các cá nhân... “Để lắp đặt vách ngăn hoặc camera, đối với các đơn vị có nhiều xe như G7 Taxi cũng có thể là một bài toán chi phí đầu tư lớn: Vách ngăn khoảng trên dưới 1 triệu đồng/ xe; camera loại dùng được cũng 2-3 triệu đồng chưa kể phí 4G truyền dữ liệu hằng tháng…”, ông Thanh nói.